Vùng đất Cam Lâm của Khánh Hòa ấn tượng với một loại bánh thơm nức hương xoài chín

Huyện Cam Lâm được xem là vùng đất thủ phủ xoài của vùng đất Nam trung bộ, với diện tích trên 5.000 ha được trồng nhiều các giống xoài canh nông, xoài tứ quý, Đài Loan (Trung Quốc) , xoài Úc,...

Đến vùng đất Cam Lâm, mọi người ấn tượng với một loại bánh mang hương vị đặc trưng - Ảnh 1.

Những bánh tráng xoài đang được phơi dưới nắng. Ảnh: C.Tâm

Người dân địa phương cho biết, bánh tráng xoài được làm chủ yếu từ trái xoài chín, thông thường người dân làm từ trái xoài canh nông, đây là giống xoài truyền thống của địa phương. 

 

Anh Đặng Thế Truyền (một người dân của huyện Cam Lâm) cho biết:"Xoài canh nông hay còn gọi với tên gọi khác là xoài tây, để làm bánh tráng xoài trải qua nhiều công đoạn. Đầu tiên thu hoạch trái xoài chín cây và sơ chế gọt bỏ vỏ lọc lấy phần cơm xoài đem đi xay nhuyễn".

Đến vùng đất Cam Lâm, mọi người ấn tượng với một loại bánh mang hương vị đặc trưng - Ảnh 2.

Những quả xoài canh nông chín sau khi thu hoạch mang tập trung về. Ảnh: Công Tâm

Công đoạn tiếp theo, sau khi đã xay nhuyễn nhưng chú ý không để nát phần cơm xoài sẽ được mang đi nấu khoảng 2 đến 3 tiếng đồng hồ để có được hỗn hợp hơi sệt sệt . Đến đây là quá trình làm bánh tráng xoài đã hoàn tất 50% công đoạn làm bánh xoài. 

Đến vùng đất Cam Lâm, mọi người ấn tượng với một loại bánh mang hương vị đặc trưng - Ảnh 3.

Công đoạn bánh tráng xoài đem ra phơi. Ảnh: C.Tâm

Bước cuối cùng là tráng bánh ra thành những miếng nhỏ để mang đi làm khô. Độ mỏng hay dày của miếng bánh tuỳ sở thích của mỗi người. Thường thì bánh sẽ tráng mỏng theo khuôn hình tròn hoặc hình vuông. Công đoạn làm khô thủ công bằng cách phơi nắng ,thời gian phơi trung bình khoảng 2 ngày nắng. Bánh xoài đã khô sẽ được xếp vào túi nilon, đóng hộp bảo quản lâu dài.

Đến vùng đất Cam Lâm, mọi người ấn tượng với một loại bánh mang hương vị đặc trưng - Ảnh 3.

Xoài sau khi đem về được rửa sạch và gọt vỏ . Ảnh: Công Tâm

Anh Truyền cho biết thêm: "Bánh tráng xoài đã có ở Cam Lâm hàng chục năm nay tại địa phương gắn liền với sự phát triển và hình thành của cây xoài canh nông. Bánh tráng xoài Cam Lâm chủ yếu được làm từ các cô, bà từ việc tiếc những quả xoài chín cây bởi sức tiêu thụ của thị trường kém nên đã sáng tạo ra sản phẩm bánh xoài với mục đích tăng thêm thu nhập hoặc giữ lại hương vị xoài ngày cuối mùa làm quà tặng những người thân phương xa".

Đến vùng đất Cam Lâm, mọi người ấn tượng với một loại bánh mang hương vị đặc trưng - Ảnh 4.

Công đoạn nấu bánh tráng xoài. Ảnh: C.Tâm

Hiện nay, CamLamOnline đang trên hành trình nỗ lực quảng bá xứ xoài Cam Lâm, đã đầu tư xây dựng nhà xưởng làm bánh tráng xoài với quy mô gần 2000m2 với mục tiêu nâng cấp chất lượng, hương vị bánh tráng xoài truyền thống.

Đến vùng đất Cam Lâm, mọi người ấn tượng với một loại bánh mang hương vị đặc trưng - Ảnh 6.

Bánh tráng xoài có thể nhâm nhi với ly trà nóng rất lý tưởng. Ảnh: T.Truyền

Đặc biệt, nghề làm bánh tráng xoài còn giúp du khách và người dân khi đến với Cam Lâm được trải nghiệm quy trình làm ra sản phẩm bánh tráng xoài, cũng như giúp du khách hiểu thêm về ngành nghề truyền thống của Cam Lâm hàng chục năm qua.

Chị Nguyễn Thị Diệu (thị trấn Cam Đức, huyện Cam Lâm) cho hay, bánh tráng xoài hiện nay được nhiều người trong và ngoài tỉnh ưa chuộng. Bánh tráng xoài làm theo nhiều cách khác nhau, tùy thuộc vào gia đình, bánh tráng xoài có thể cho thêm dừa hoặc gừng vào nên rất ngon. 

Nguồn: danviet.vn

Đăng nhận xét

0 Nhận xét